Chuyên Thông nghẹt cầu cống,rút hầm cầu quận 12,gò vấp,TPHCM nhanh chóng,giá rẻ,chất lượng chuyên nghiệp

Vấn nạn ô nhiễm môi trường nông thôn do rác thải

Nước sạch, vệ sinh môi trường và xử lý rác thải là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Thế nhưng, hiện nay công tác thu gom và xử lý rác thải ở các vùng nông thôn trong tỉnh đang gặp rất nhiều khó khăn.

Bãi rác trước chợ xã Vĩnh Hậu

Không chỉ ở những khu đô thị dân cư đông đúc, mà ngay cả những vùng nông thôn, việc xử lý rác thải cũng trở thành vấn đề bức thiết. Những con sông, ao, hồ, bãi đất trống gần các khu chợ ở nông thôn, các khu đông dân cư sinh sống bị biến thành những bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường và làm mất vẻ mỹ quan nông thôn.
Nguyên nhân chính là do hầu hết các khu tập trung đông dân cư, các điểm chợ ở nông thôn chưa có nơi xử lý rác thải tập trung đúng quy định, hoặc nếu có thì lại nằm biệt lập, khó vận chuyển rác đến để xử lý. Ông Nguyễn Văn Mười, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hậu (huyện Hòa Bình) cho biết: “Theo tiêu chí XDNTM, xã đã quy hoạch quỹ đất rộng 2ha để làm bãi rác tập trung. Tuy nhiên, do không có kinh phí để làm đường dẫn vào bãi rác cũng như đầu tư mua sắm các dụng cụ thu gom rác, nên xã vận động người dân tự xử lý rác tại nhà bằng cách đào hố chôn hoặc đốt. Đây chỉ là giải pháp tình thế. Về lâu dài xã cần có nguồn vốn để xây dựng bãi rác tập trung nhằm xử lý rác thải, góp phần làm trong sạch môi trường”.

Trong khi địa phương vẫn đang loay hoay tìm giải pháp trong vấn đề xử lý rác thải, thì hàng ngày, rác thải vẫn được người dân ném xuống các con sông và vứt bừa bãi ra môi trường xung quanh. Cô Văn Thị Năm, tiểu thương chợ Vĩnh Hậu, cho biết: “Hàng ngày, tôi cũng như chị em tiểu thương đều quét dọn, thu gom rác và đổ xuống con kênh trước chợ. Bọc nylon thì xã vận động chúng tôi mang về nhà tiêu hủy, nhưng hầu hết đều ném xuống sông. Những hôm nước kém, nhìn xuống khúc sông giống như một bãi rác. Nếu xã có phương tiện thu gom rác thì sẽ không xảy ra tình trạng này...”.

Còn Định Thành (huyện Đông Hải) - xã được tỉnh chọn làm điểm chỉ đạo XDNTM và đã đạt 15/19 tiêu chí. Thế nhưng, vấn đề thu gom và xử lý rác thải của xã vẫn còn bỏ ngỏ do thiếu phương tiện thu gom và không có bãi rác tập trung. Xã hiện có 2 điểm chợ, hàng ngày lượng rác thải từ 2 chợ này là khá lớn. Và các tuyến kênh gần các điểm chợ dần biến thành bãi rác.

Từ thực tế trên cho thấy, để xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn do rác thải gây ra, biện pháp quan trọng nhất là cần tổ chức thu gom và xử lý rác thải ở các điểm chợ, những nơi tập trung đông dân cư. Các ngành chức năng cần đầu tư xây dựng hệ thống thu gom và xử lý rác thải cho các địa phương. Đồng thời, vận động, tuyên truyền người dân nông thôn thay đổi hành vi, thói quen xả rác tùy tiện.

Chí Linh

Công ty Dịch Vụ Vệ Sinh Quốc Việt  chuyên: Rút hầm cầu | Thông nghẹt cầu cống