Chuyên Thông nghẹt cầu cống,rút hầm cầu quận 12,gò vấp,TPHCM nhanh chóng,giá rẻ,chất lượng chuyên nghiệp

Xử lý cơ sở tái chế thùng phuy gây ô nhiễm: Giơ cao đánh khẽ ?

Người dân phường Đồng Mai (Hà Đông, Hà Nội) khốn khổ vì ô nhiễm môi trường từ việc dùng hóa chất để tẩy rửa, tái chế thùng phuy của hai doanh nghiệp tư nhân cho dù cơ quan chức năng nhiều lần kiểm tra yêu cầu dừng hoạt động.

Một cơ sở tái chế thùng phuy tại Đồng Mai, Hà Đông, Hà Nội

Tại tổ 5 phường Đồng Mai, nhiều chiếc thùng phuy tái chế được sơn bóng loáng bày trước vài căn nhà. Xế bên, gần nghĩa trang liệt sĩ phường Đồng Mai, nhiều chiếc thùng phuy cũ được xếp đống trong sân một ngôi nhà khác. Ở gần đó, bãi chôn chất thải từ tái chế thùng phuy được lấp cát mà vẫn phảng mùi hăng hắc. “Trời mưa còn đỡ, trời nắng thì mùi khó chịu gấp nhiều lần”- một người dân địa phương cho biết.

Khu vực tái chế thùng phuy nằm sát bờ sông Đáy. Chất thải từ việc tái chế thùng phuy xả thẳng xuống sông từ nhiều năm. Các cơ sở tư nhân mua thùng phuy cũ chủ yếu chứa xăng dầu, hóa chất..., được ngâm vào bể hóa chất để làm sạch cặn bã bên trong, sau đó tái chế thành thùng phuy mới.

Theo phản ánh của người dân, những năm qua họ phải chịu đựng tình trạng những chất cặn bã như nhựa đường, dầu mỡ, hóa chất... thải vương vãi khắp nơi. Nhiều người dân mắc bệnh về da, hô hấp, viêm xoang... Những hộ dân sống gần bờ sông Đáy luôn phải đóng kín cửa để hạn chế ô nhiễm.

Dây dưa xử phạt

Hoạt động tái chế thùng phuy tại phường Đồng Mai có khoảng chục năm nay nhưng gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Từ năm 2009, UBND quận Hà Đông đã có công văn yêu cầu các cơ quan chức năng của quận phối hợp với chính quyền cơ sở xử lý nghiêm những hộ gây ô nhiễm môi trường từ tái chế thùng phuy. Tuy nhiên, năm 2010, hai cơ sở sản xuất của bà Nguyễn Thị Vân và ông Nguyễn Đắc Hiếu lại được UBND quận Hà Đông cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để chế biến thùng phuy, với công suất 10 tấn/năm/cơ sở.

Trong quá trình hoạt động, hộ bà Vân, ông Hiếu chưa có hồ sơ pháp lý về bảo vệ môi trường, không có hồ sơ xin phép xả nước thải vào nguồn nước cũng như hồ sơ đăng ký chủ nguồn thải chất nguy hại... Do đó, năm 2012, UBND quận Hà Đông ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với hộ bà Vân và ông Hiếu do vi phạm về bảo vệ môi trường.

Năm 2013, Công an thành phố Hà Nội tiếp tục xử phạt hộ bà Vân, ông Hiếu cũng do vi phạm bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, sau hai lần bị phạt, hai hộ này vẫn tiếp tục hoạt động tái chế gây ô nhiễm.

Tháng 3/2015, các cơ quan có trách nhiệm của quận Hà Đông tiếp tục  kiểm tra tình trạng sản xuất của hộ bà Vân, ông Hiếu. Đoàn kiểm tra xác định, hai hộ này vẫn không có hệ thống xử lý nước thải sản xuất, không có biện pháp xử lý tiếng ồn phát sinh trong quá trình gò, tán thùng phuy thành phẩm.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Quang Thoan, Chủ tịch UBND phường Đồng Mai cho biết: “Cơ sở sản xuất của bà Vân, ông Hiếu hiện đã dừng hoạt động”. Trước đó, ngày 6/4/2015, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội phối hợp UBND quận Hà Đông và UBND phường Đồng Mai kiểm tra các hồ sơ pháp lý về bảo vệ môi trường tại hai cơ sở nêu trên với kết luận hai cơ sở này đều không thể đáp ứng yêu cầu về xử lý chất thải.

Điều đáng nói là sau nhiều năm, nhiều đoàn kiểm tra kết luận về việc không đảm bảo các chỉ tiêu về bảo vệ môi trường, các cơ quan có trách nhiệm trên vẫn nhận xét: Hai cơ sở này được phép hoạt động trở lại khi thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước. Phải chăng việc xử lý của cơ quan chức năng chỉ dừng ở mức “giơ cao đánh khẽ”?

Theo Kiến Nghĩa (Tiền Phong)

Công ty Dịch Vụ Vệ Sinh Quốc Việt  chuyên: Rút hầm cầu | Thông nghẹt cầu cống